fbpx

Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều, ba mẹ có nên lo hay không?

Khóc đêm nhiều là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nhiều ba mẹ chỉ biết bất lực trước tiếng khóc của con mỗi đêm. Tuy nhiên, khó có thể phân biệt được khi nào trẻ khóc là bất thường hay bình thường được. Cùng Fairy Thôi Nôi tìm hiểu lí do nào trẻ khóc đêm, để tìm cách khắc phục ba mẹ nhé!

1. Những nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm nhiều

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ khóc to, kéo dài trong đêm. Ba mẹ phải đặc biệt chú ý và kiểm tra:

Trẻ bị đau

Có nhiều nguyên nhân làm ra các cơn đau ở trẻ như: dị ứng do lót tã, viêm loét, đau tai hoặc có thể là do tiếp xúc nhiều với da của mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên kiểm tra xem bé có khóc vì sốt hay không, nếu không phát hiện kịp thời, sẽ có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp trẻ bị mệt do sự vô ý của người thân lúc vui đùa hay do đột ngột thay đổi môi trường sống.

Trẻ bị đói

Thường ở giai đoạn sơ sinh, trẻ thường bú liên tục và khoảng cách giữa các “cử bú” cũng rất gần nhau. Nếu trẻ sơ sinh khóc nhiều lúc đêm, cũng có thể do trẻ bú chưa no.

Trẻ no vì “ăn sữa” quá nhiều

Bụng bị đầy hơi cũng là một trong những nguyên nhân gây cảm giác khó chịu ở trẻ sơ sinh, buộc trẻ phải thể hiện qua tiếng khóc.

Quần áo, tã mặc cho bé bị chật

Tã bị bẩn rất dễ kích ứng da. Sau khi tháo tã cho bé mà ba mẹ quên làm sạch, sẽ làm cho bé bị viêm da, gây đau rát và khiến bé có cảm giác khó chịu.

Trẻ không được ngủ

Môi trường xung quanh làm cho giấc ngủ của bé không trọn vẹn. Vì thế, nên cho bé nằm ở vị trí êm ái, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và không phải thức giấc lúc nửa đêm.

Trẻ bị dị ứng với thực phẩm trong chế độ ăn của mẹ

Thời kỳ sơ sinh, bé sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Và những thực phẩm mẹ ăn đôi khi có thể gây phản ứng đối với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ, gây đau bụng, táo bón, dị ứng,… Chính vì đó, mẹ bé cũng phải cẩn thận trong chế độ ăn hàng ngày để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm: Tiệc thôi nôi cho bé – Bữa tiệc quan trọng đầu đời của con

2. Giải pháp nào để trẻ sơ sinh bớt khóc đêm

Lời khuyên duy nhất dành cho ba mẹ đang lo lắng khi trẻ khóc đêm quá nhiều từ các chuyên gia y tế chính là: “Chẳng có phương pháp cụ thể nào cả”.

Ngoài các nguyên nhân do bệnh lý, khi bé khóc nhưng vẫn bú tốt, không giảm cân, phát triển bình thường ba mẹ yên tâm nhé! Ba mẹ chỉ cần dỗ bé, làm giảm sự khó chịu của bé bằng các hành động:

Xem thêm: 8 cách giúp bố mẹ giảm mệt mỏi khi lên chức

  • Ôm bé vào lòng hoặc đặt bé nằm cạnh mẹ để có thể cảm nhận được hơi ấm tỏa ra từ mẹ.
  • Xoa bóp nhẹ toàn thân và vùng bụng bé bằng các loại dầu thảo mộc, ít gây kích ứng.
  • Đặt bé nằm ở không gian yên tĩnh và thoáng.
  • Có thể đặt tay mẹ hoặc chăn mỏng lên bụng bé.
  • Theo dõi kỹ chế độ ăn uống của mẹ khi đang cho con bú.
  • Không để bé tiếp xúc với khói thuốc và tăng vận động giúp trẻ giải tỏa căng thẳng.
  • Không ép trẻ bú quá nhiều và không nên cho bé sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa được sự tư vấn của bác sĩ.
  • Ngoài ra, mẹ bé có thể hát ru hoặc ru bé ngủ bằng các bản nhạc nhẹ.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều nhưng vẫn phát triển bình thường. Thì ba mẹ hãy bình tĩnh và cố gắng theo dõi đến 3 tháng sau mọi thứ sẽ dần ổn. Còn nếu ba mẹ nhận thấy bất cứ dấu hiệu khác thường nào của bé thì hãy nhanh đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn kịp thời.

Tư vấn miễn phí
>