fbpx

Phát hiện trường hợp mới: Song sinh nửa cùng trứng

Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói về hai kiểu sinh đôi: cùng trứng và khác trứng. Nhưng các bác sĩ ở Úc đã phát hiện ra một trường hợp mới cực kỳ hiếm: cặp song sinh nửa cùng trứng.

Như tên gọi cho thấy, cặp song sinh nửa cùng trứng (còn được gọi là cặp song sinh Sesquizygotic) thừa hưởng một số DNA của cả ba và mẹ nhưng không phải tất cả. Chính xác hơn, bé thừa hưởng 100% DNA của mẹ nhưng chỉ có một phần của ba.

Điều đó khác với những cặp song sinh cùng trứng – những bé thừa hưởng tất cả DNA từ ba mẹ . Và nó cũng khác với trường hợp sinh đôi khác trứng nhưng cùng chung tử cung, tương tự như các bé không phải sinh đôi.

Một bác sĩ ở Brisbane đã phát hiện ra sự tồn tại của cặp song sinh nửa cùng trứng giống hệt nhau sau khi siêu âm một phụ nữ mang thai 14 tuần và tiết lộ rằng cô ấy đang mang thai một bé trai và một bé gái cùng gắn vào nhau thai. Thông thường, việc chia sẻ nhau thai là một dấu hiệu của cặp song sinh giống hệt nhau. Nhưng bởi vì cặp song sinh giống hệt thì chúng chỉ có thể là cùng giới tính.

 Xem thêm: Bí quyết chăm sóc làn da nhạy cảm của bé yêu

Để giải đáp nghi vấn, các nhà nghiên cứu đã phân tích gen của cặp sinh đôi này khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ. Qua phân tích kết quả làm họ ngạc nhiên: Cặp song sinh này có gần 90% DNA của nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Làm sao chuyện này lại có thể xảy ra? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn được. Nhưng, như họ đã viết trên Tạp chí Y học New England, họ tin rằng trứng của người mẹ đã được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt, và sau đó trứng được phân chia ra. Thông thường, điều này sẽ dẫn đến xuất hiện một số lượng nhiễm sắc thể kỳ lạ và thai nhi sẽ chết. Nhưng trong trường hợp đáng chú ý này, có vẻ như trứng được thụ tinh tạo ra ba nhiễm sắc thể. Ba nhiễm sắc thể này chia đều ra 2 tế bào sau đó tách thành hai phôi thai để tạo ra cặp song sinh.

 Xem thêm: Nghe nhạc có tốt cho trẻ sơ sinh hay không?

Thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên được ghi nhận là cặp song sinh nửa cùng trứng. Một bác sĩ ở Hoa Kỳ đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào năm 2007. Vậy, phải chăng là có thêm một cặp song sinh nửa cùng trứng? Tiến sĩ Mindy Christianson, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Johns Hopkins chia sẻ với tờ báo New York Times rằng cặp này chưa xác định được vì 2 bé cùng giới tính.

Các nhà nghiên cứu báo cáo theo một đánh giá dữ liệu di truyền trên toàn thế giới về gần 1.000 cặp anh em sinh đôi đều không phát hiện thêm bất kỳ trường hợp nào giống song sinh nửa cùng trứng như vậy. Vì đây là trường hợp rất hiếm nên không có bất kỳ các xét nghiệm di truyền mới nào như kết quả của cặp song sinh này. 

Còn cặp sinh đôi anh em nửa cùng trứng giống hệt nhau người Úc? Bây giờ hai bé đã được 4 tuổi và đều phát triển khỏe mạnh như các bé bình thường khác.

Tư vấn miễn phí
>