fbpx

Nghe nhạc có tốt cho trẻ sơ sinh hay không?

Điều này là dĩ nhiên. Hãy suy nghĩ về cách mà âm nhạc tác động đến bạn. Một giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Bé con cũng sẽ không khác bạn là bao. Theo một khảo sát, bài hát ru đã được chứng minh về việc có thể làm xoa dịu trẻ sơ sinh. Rich Ham-Kucharski ở Canton, Michigan, cha của Alex, nói: “Tôi còn nhớ đã dùng giai điệu của ‘Snugg Up’ giúp con trai tôi ngủ. Khi chúng tôi không mở nhạc, thằng bé sẽ lại rất khó đi vào giấc ngủ.”

Đôi khi âm nhạc còn là một phần của liệu pháp cho trẻ sinh non vì theo nghiên cứu cho thấy việc nghe nhạc có thể giúp cải thiện việc tăng cân. Âm nhạc cũng rất có lợi cho bạn. Nó có sức mạnh làm nâng cao tinh thần, xoa dịu các dây thần kinh. Âm nhạc còn giúp mọi người gắn kết với nhau. Hãy tưởng tượng bạn sẽ vui biết bao nhiêu khi cùng con bạn lắc lư theo nhịp điệu của một bài hát đáng yêu. (Hãy thử “Một con vịt” của tác giả Kim Duyên). Thật nhẹ nhàng khi bạn hát cho bé nghe một bài hát ru (Đừng nên bỏ qua “Cò lả” nhé).

Nghe nhạc có thể làm cho trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra đáp án cho câu hỏi này vì không có nhiều nghiên cứu liên quan

Một số chuyên gia cho rằng học một nhạc cụ giúp trẻ thông minh hơn trong toán học, nhưng kết luận đó dựa trên các nghiên cứu tập trung vào trẻ có lứa tuổi lớn hơn, không phải trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. 

Xem thêm: Các trò chơi thú vị ba mẹ có thể chơi cùng con yêu

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc ở độ tuổi nhỏ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ. Có một nghiên cứu liên quan đến cả sinh viên đại học và trẻ 5 tuổi cho thấy rằng nghe âm nhạc có giai điệu dễ chịu sẽ cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra nhận thức và thúc đẩy sự sáng tạo.

Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ sơ sinh có thể phân biệt giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ xa lạ bằng cách lắng nghe cao độ và nhịp điệu. Khi được 2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể nhớ những giai điệu ngắn. Và một số chuyên gia nói rằng thai nhi ở độ tuổi 35 tuần có thể phân biệt và nhớ các âm thanh khác nhau.

Làm như thế nào để âm nhạc trở thành một phần trong thế giới của bé?

Thay vì mặc định thời gian giải trí của bé trên các màn hình, hãy khuyến khích con nghe nhạc và chơi nhạc cụ. “Bạn đang gieo một hạt giống”, Rosalie Pratt – giáo sư y học âm nhạc tại Đại học Brigham Young nói.

Nghe nhạc vào lúc đi ngủ. Bạn hãy chọn và mở một số các bài hát cụ thể vào cuối ngày để tạo thói quen cho bé đi ngủ. Những bài hát ru là lựa chọn hoàn hảo, hoặc bạn có thể kết hợp một danh sách các bài hát có giai điệu nhẹ nhàng. Hãy tắt đèn và giữ cho âm thanh nhỏ, chậm rãi. Nhưng tránh bật nhạc để luôn đó và rời khỏi phòng. 

Jodi Mindell – nhà tâm lý học, chuyên gia về giấc ngủ nhi ở Philadelphia và tác giả của “Ngủ qua đêm” chia sẻ: Làm thế nào để trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cha mẹ của chúng có thể có được một giấc ngủ ngon? Nếu em bé của bạn thức dậy và âm nhạc tắt, bé có thể cần bạn vào để mở lại nhạc. Hoặc thay vào đó, hãy hát một vài bài hát cho con bạn nghe sau đó dừng lại trước khi bé chìm vào giấc ngủ. Đừng quá lo lắng về giọng hát của bạn – bé sẽ không phê phán giọng hát của bạn hay dở như thế nào, nhưng con sẽ thích sự nỗ lực và gây chú ý từ ba mẹ. 

Xem thêm: Hướng dẫn mát-xa cho bé trên 6 tháng tuổi

Hãy để con bạn tạo ra âm nhạc của riêng mình.

Con có thể thích đập vào trống, gảy piano hoặc xylophone, đừng quá coi trọng mọi thứ ở tuổi này. Hầu hết trẻ em chưa sẵn sàng để bắt đầu các bài học cho đến khi chúng được 5 đến 7 tuổi.

Loại nhạc nào phù hợp nhất với trẻ?

Hãy để sở thích cá nhân của bạn là nền tảng đầu tiên cho bé gần hơn với âm nhạc. Nếu bạn thích nhạc cổ điển và em bé của bạn cũng thích điều này, hãy đồng hành cùng con. Chơi các giai điệu mà bạn yêu thích. Bất cứ thứ gì với một giai điệu hay, các bài hát nhẹ nhàng có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất cho giờ đi ngủ và những bài có nhịp điệu nhanh thích hợp trong thời gian chơi đùa của bé.

Bạn nên tránh xa nhạc rock, nhạc grunge hoặc rap. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh thích âm nhạc dễ chịu, hài hòa hơn là âm thanh khó chịu, khắc nghiệt. Khi nói đến việc chơi các giai điệu cho bé, hãy nghĩ tới những giai điệu vui vẻ và đơn giản.

         Và ba mẹ ơi, cho bé nghe nhạc là để nuôi dưỡng tình yêu dành cho âm nhạc, chứ không phải tạo ra một thiên tài Mozart tiếp theo. Nghe nhạc là để vui chơi và cho con bạn tiếp xúc với những âm thanh và nhịp điệu mới. Âm nhạc giúp bé trở nên hoạt bát hơn, đặc biệt là khi bạn chơi với bé và tạo ra các giai điệu nhất định.

Tư vấn miễn phí
>