fbpx

Cột mốc quan trọng của bé:  Giai đoạn bé biết bò 

Bò là phương thức đầu tiên để bé có thể di chuyển hiệu quả nhất. Bé biết bò bằng việc học cách giữ thăng bằng với tay và đầu gối. Sau đó, bé sẽ tìm ra cách di chuyển về phía trước và lùi lại bằng cách đẩy đầu gối. Đồng thời, việc tập bò cũng sẽ hỗ trợ tăng cường hệ cơ giúp bé di chuyển sau này.

Khi nào bé biết bò?

Hầu hết các bé học bò trong độ tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng. Với một số bé có thể sẽ vận động với phương thức khác trong khoảng thời gian này như trườn bụng hoặc lăn khắp phòng. Một số khác không bò mà di chuyển trực tiếp bằng cách ngồi dậy, kéo vịn đồ dùng để đứng lên và đi.

Xem thêm: Cột mốc quan trọng của bé: Giai đoạn bé yêu biết lật

Tại sao giai đoạn bé biết bò lại quan trọng?

Cách bé dùng tay và đầu gối phối hợp nhau để tập bò là rất quan trọng trong việc phát triển cơ bắp cho cả 2 bộ phận, đồng thời giúp phát triển thần kinh hỗ trợ cho việc đọc và viết sau này. Ngoài ra, bé bắt đầu nhận thức được quá trình bàn tay và đầu gối chống xuống đất sẽ giúp nâng cơ thể lên. Và nó sẽ làm vai bé chắc chắn hơn, hỗ trợ các kỹ năng vận động khác như tự ăn, mặc quần áo và cầm bút.

Việc tập bò cũng thay đổi vị trí di chuyển của cơ thể, giúp phát triển sự cân bằng và phối hợp, phát triển thị giác và nhận thức sâu sắc với cách phối hợp tay – mắt.

Bé sẽ học bò như thế nào?

Bé con sẽ bắt đầu biết bò ngay sau khi bé có thể ngồi tốt mà không cần đến sự hỗ trợ từ ba mẹ (có thể là khi bé được 8 tháng tuổi). Sau thời điểm này, bé có thể ngẩng đầu lên để nhìn xung quanh. Khi ấy, cơ tay, cơ chân và cơ lưng cũng đã đủ mạnh để giữ bé không bị ngã trên sàn khi bé đứng dậy bằng tay và đầu gối. Trong một vài tháng, bé dần dần học cách tự tin khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế bò bằng hai tay và hai chân. Bé sẽ sớm nhận ra mình có thể đá qua lại trong không gian khi tay chân để thẳng và thân mình song song với sàn nhà. Khoảng từ 9 hoặc 10 tháng, bé sẽ nhận ra được việc đẩy mạnh bằng đầu gối sẽ cần thiết để di chuyển. Khi thành thạo, bé cũng có thể di chuyển bằng cách bò ngược lại vị trí ngồi. Bé cũng sẽ thành thạo kỹ thuật tiên tiến mà bác sĩ nhi khoa William Sears gọi là “bò chéo” – bé sẽ di chuyển bằng cách dùng một cánh tay và chân đối diện với nhau để tiến về phía trước, thay vì sử dụng một cánh tay và một chân từ cùng một phía. Sau đó, bé sẽ thực hành làm cho hoàn hảo. Hãy để bé con có thể học được cách bò thuần thục khi bé đến một tuổi.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc làn da nhạy cảm của bé yêu

Ba mẹ làm thế nào để giúp trẻ tập bò?

Khuyến khích bé nằm sấp. Ngay từ trước khi bé sẵn sàng để học bò, hãy cho bé nhiều thời gian với việc nằm sấp. Đặt bé lên bụng và chơi với bé ít phút với vài lần trong ngày. Đôi khi cho bé tự chống đẩy sẽ giúp phát triển cơ bắp hỗ trợ con tập bò.

Kích thích việc muốn di chuyển của bé. Cách tốt nhất để khuyến khích bé học bò là đặt đồ chơi và các đồ vật mà bé mong muốn (thậm chí là chính là ba mẹ) ngay ngoài tầm với của bé. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng đề nghị sử dụng gối, hộp và đệm sofa để tạo ra các màn học vượt chướng ngại vật để béthực hành. Điều này sẽ giúp cải thiện sự tự tin, tốc độ và sự nhanh nhẹn của bé. Đừng để bé một mình – nếu bé bị mắc kẹt với gối hoặc hộp, bé sẽ sợ hãi và có thể có nguy cơ bị ám ảnh.

Thận trọng bảo vệ bé. Khi bé biết bò có thể sẽ nghịch ngợm rất nhiều. Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn có thể bảo vệ được con. Lưu ý đặc biệt vào khu vực cầu thang. Bé con của bạn sẽ bị lôi cuốn với cầu thang và muốn bò lên. Việc này thật sự nguy hiểm, vì vậy hãy để né tránh xa nó cho đến khi bé thực sự biết đi thành thạo (thường là khoảng 18 tháng). Thậm chí dù bé đã biết đi, vẫn phải giám sát bé chặt chẽ. Theo AAP đề xuất làm một vài bước thực hành với các khối xốp hoặc hộp cạc tông cứng cáp được bọc bằng vải. Nhân tiện, bạn chưa phải mua giày đi lại nhiều cho con. Bé sẽ không cần phải đi giày dép thường xuyên cho đến khi bé đi bộ thành thạo.

Ba mẹ cần làm gì nếu bé không biết bò?

Các bé phát triển với các phương pháp khác nhau và qua thời gian biểu cũng khác nhau. Nhưng nếu con bạn không có hứng thú với việc bò, hãy tìm ra cách phối hợp cho bé vận động tay và chân, hoặc học cách sử dụng cả hai tay và cả hai chân khi bé được một tuổi, và đừng quên đặt một lịch hẹn kiểm tra cùng bác sĩ nhi khoa. Hãy nhớ rằng khi trẻ sinh non có thể làm được điều này và các mốc phát triển quan trọng khác ở vài tháng sau đó so với các bạn cùng trang lứa.

Xem thêm: Massage cho bé yêu của bạn như thế nào là tốt nhất

Công việc tiếp theo khi bé đã biết bò là gì?

Sau khi bé đã bò thành thạo, điều còn lại duy nhất giữa bé và việc vận động mà bé phải làm là học đi. Cuối cùng, con sẽ sớm bắt đầu ráng nâng cao mọi thứ có thể với tới, cho dù đó là bàn cà phê hay chân của ông bà. Một khi bé có cảm giác giữ được thăng bằng trên đôi chân của mình, con sẽ sẵn sàng tự mình đứng lên. Sau đó, vấn đề chỉ còn là thời gian để bé đi thành thạo và chạy, nhảy.

Tư vấn miễn phí
>