fbpx

Cách tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà cho bé

Sắp đến ngày kỉ niệm một năm ngày mà bé nhà bạn xuất hiện trên trần gian và đến với gia đình bạn rồi. Nhưng bạn vẫn chưa biết cách tổ chức kỉ niệm ngày thôi nôi này như thế nào. Bởi đây là một ngày cực kỳ đặc biệt và cực kỳ quan trọng với các bé. Nó đánh dấu sự phát triển cũng như những cột mốc trong cuộc đời. Chính vì vậy bạn cần phải tổ chức những tiệc thôi nôi thật độc đáo và ý nghĩa. Tuy nhiên theo phong tục của người Việt từ xưa đến nay thì khi tổ chức thôi nôi cho các bé cần tiến hành rất nhiều công đoạn cũng như thủ tục khác nhau nên hiện nay rất nhiều các cặp vợ chồng trẻ thường không có nhiều kinh nghiệm cũng như thông tin về cách tổ chức bữa tiệc này. Chính vì vậy ở bài viết này Fairy Thôi Nôi xin đưa ra bài viết này để hướng dẫn các bạn tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà đơn giản mà ý nghĩa nhất để bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Lựa chọn không gian tổ chức bữa tiệc

Việc đầu tiên mà bạn cân phải làm đấy chính là lựa chọn cho mình được một không gian lý tưởng nhất, phù hợp nhất để có thể tiến hành trang trí cũng như chuẩn bị mọi thứ để tổ chức một bữa tiệc thôi nôi hoàn hảo nhất cho bé nhà mình. Thông thường với những gia đình dự định tổ chức những bữa tiệc linh đình với số lượng khách mời lớn thì thường lựa chọn tổ chức tại các nhà hàng rộng rãi, còn đối với những gia đình định tổ chức đơn giản gọn nhẹ thì không gian tại nhà lại chính là nơi tổ chức lý tưởng nhất tạo nên một không gian ấm cúng nhất.

Tiếp đến là khâu chuẩn bị trang trí không gian tổ chức

Với khâu này thì bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức đấy chính là tự lựa chọn những phụ kiện thích hợp để có thể tự tay mình trang trí không gian tổ chức để thêm phần ý nghĩa hơn. Thứ 2 là bạn có thể lựa chọn sử dụng các dịch vụ trang trí thôi nôi cho bé tại nhà của các đơn vị cung cấp uy tín xung quanh khu vực bạn sinh sống để bạn có được không gian tổ chức hoàn hảo hơn cũng như giúp bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị những công việc khác quan trọng hơn như chuẩn bị mâm cỗ cúng….chính vì vậy bạn nên xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn phương án tốt nhất cho mình và gia đình.

Chuẩn bị đồ cho nghi lễ chọn nghề nghiệp

Đây là một phong tục rất hay của người Việt, với mong muốn rằng con cái mình sau này lớn nên sẽ có được những công việc tốt đời sống sung túc thì ngay từ bé các ông bố bà mẹ đã định hướng hoặc giúp con lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nghi thức chọn những vật dụng tượng trưng cho tất cả các nghề mà gia đình mong muốn sẽ được lựa chọn và đặt trước mặt bé để bé có thể lựa chọn. Bé lựa chọn vật dụng nào thì theo quan niệm tương lai bé sẽ theo nghề đó.

Lên danh sách khách mời

Việc lên danh sách khách mời cũng khá quan trọng. Bạn cần phải xem xét thật kỹ với không gian để có thể lên cho mình một bản danh sách khách mời sao cho phù hợp nhất để bạn có thể chăm sóc và tiếp khách tới tham gia một cách chu đáo và tỉ mỉ nhất nhé.

Chuẩn bị các món ăn trong bữa tiệc

Công đoạn này cũng khá quan trọng, thông thường những bữa tiệc thôi nôi thường là các bữa ăn mặn nên việc bạn cần lên cho mình một bảng danh sách khách mời chi tiết để có thể lựa chọn những món ăn, số lượng món ăn để chuẩn bị sao cho phù hợp nhất là điều cực kỳ quan trọng. Với những bữa tiệc ngọt thì bạn cần chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả và nước uống là được.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Theo phong tục việt thì đây là ngày cực kỳ quan trọng nên cần phải làm những mâm cỗ cúng để cảm tạ các bà mụ và các đức ông đã ban cho gia đình một thiên thần nho đáng yêu này. Chính vì vậy mọi người thường chuẩn bị những mâm cỗ cúng bà mụ và đức ông thật chu đáo và cẩn thân.

Mâm cỗ các bà mụ gồm : 01 đĩa ngũ quả (05 loại trái cây khác nhau).01 chén chè.01 bộ xiên bao gồm thịt, trứng, tôm (hay cua),3 ly nước trắng tự nhiên, bó hoa, hương để thắp. Đây là những lễ vật không thể thiếu trong các mâm cỗ cũng các bà mụ.

Mâm cỗ cũng đức ông gồm: 01 con gà cúng, 1 đĩa ngũ quả, 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn, 12 chén chè, 12 chén cháo,Rượu, hoa và hương.Bộ giấy tiền vàng bạc cúng thôi nôi, thêm chén, đũa, muổng và 1 đôi đũa. Đây là những thứ cần có trong các mâm cỗ cúng đức ông.

Chính vì trong các mâm cỗ cũng này cần có rất nhiều thứ nên thông thường các gia đình sẽ chia nhau công việc để chuẩn bị cho thật chu đáo.

Chuẩn bị văn khấn, đầy đủ và đơn giản nhất

Để có một bài văn khấn đầy đủ và chính xác trước hết ta cần phải hiểu hết những ý nghĩa của việc mà chúng ta đang làm, vì vậy những thông tin dưới chắc sẽ cần thiết cho bạn từ đó giúp bạn có một bài văn khấn phù hợp nhất.
-Điều thứ 1: Nhân dân ta luôn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, mà trong tín ngưỡng truyền thống của dân tôc ta luôn tồn tại thế giới tâm linh che chở và đùm bọc con người, vì vậy bài văn khấn để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên là không thể thiếu trong các dịp trong đại như các dịp lễ tết, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi,…
-Điều thứ 2: Lễ cúng thôi nôi không chỉ là lễ cúng để trình báo thành viên mới đã tròn 1 tuổi với các vị thần, tổ tiên mà nó còn là một sự kiện quan trong trong cuộc đời của đứa trẻ, đánh dấu 1 năm khôn lớn, bước đầu thể hiện rõ hơn sự tồn tại của bé trong cộng đồng.
-Điều thứ 3: Đồng thời lễ cúng thôi nôi đã cho thấy các bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh, bắt đầu hòa nhập vào cộng đồng. Qua đây, những người làm cha làm mẹ đều vui mừng và mong muốn gửi gắm những điều tốt đẹp đến với bé, làm lễ này cũng giống như tổ chức sinh nhật đầu tiên cho bé.
-Điều thứ 4: Theo quan niệm xưa, mỗi đứa trẻ được tạo ra là do 12 Bà Mụ, mỗi bà sẽ có trách nhiệm nặn ra từng bộ phận cho đứa trẻ để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và thống nhất. Vì vậy, cha mẹ của đứa trẻ phải làm lễ cúng thôi nôi để bày tỏ sự biết ơn đối với họ vì đã mang đứa bé tới nhà và giúp cho mẹ hạ sinh em bé khỏe mạnh. 12 Bà Mụ được nhắc đến ở gồm:
Mụ bà Trần Tứ Nương: người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
Mụ bà Vạn Tứ Nương: người coi việc thai nghén (chuyển sanh)
Mụ bà Lâm Cửu Nương:người coi việc thụ thai (thủ thai)
Mụ bà Lưu Thất Nương: người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
Mụ bà Lâm Nhất Nương: người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
Mụ bà Lý Đại Nương: người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
Mụ bà Hứa Đại Nương:người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
Mụ bà Cao Tứ Nương: người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
Mụ bà Tăng Ngũ Nương: người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
Mụ bà Mã Ngũ Nương: người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
Mụ bà Trúc Ngũ Nương: người coi việc giữ trẻ (bảo tử)
Mụ bà Nguyễn Tam Nương: người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
Ngoài ra, ta còn cần phải tạ ơn các vị đã truyền dạy nghề nghiệp trong tương lai cho bé là 3 vị Đức ông gồm Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư.
Bài văn khấn thôi nôi sẽ thể hiện hy vọng, cầu mong của các bậc cha mẹ đến cho các vị thần linh và tổ tiên phù hộ cho đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Dưới đây là bài văn khấn thôi nôi được sử dụng phổ biến, bạn có thể tham khảo.
“…
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.
Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……
Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..
Chúng con ngụ tại:……………………………………………
Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
…”
Sau khi đã cúng thôi nôi cho bé xong thì bố (hoặc mẹ) chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, bạn nhớ vẩy rượu lúc đang hoá. Đối với các món đồ chơi thì bạn hãy giữ lại để cho bé chơi lấy khước lộc, như vậy là ta đã cơ bản hoàn tất xong nghi lễ.

Lựa chọn MC dẫn chương trình

Thông thường để các bữa tiệc được hoàn hảo nhất thì các gia đình thường lựa chọn một người dẫn chương trình để các tiết mục được diễn ra theo một trình tự nhất định và không bị xáo trộn. Vai trò này phù hợp nhất sẽ là những chú hề hoạt náo, chú hề bóng bay hay những chú hề xiếc ảo thuật. Đây là những nhân vật gần gũi và có tài mang lại những sự mới lạ và gây nên tiếng cười cho các bé tốt nhất hiện nay.

Trên đây Fairy Thôi Nôi đã hướng dẫn bạn cách chuẩn bị và tổ chức một bữa tiệc thôi nôi cho bé tại nhà hoàn hảo. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi bạn sẽ có những định hướng tốt nhất để tổ chức các bữa tiệc thôi nôi cho bé nhà mình hoàn hảo nhất nhé. Ngoài ra tại Fairy Thôi Nôi còn cung cấp tất cả các phụ kiện trang trí thôi nôi cũng như các dịch vụ trang trí thôi nôi cho bé tại nhà, chú hề hoạt náo… với chất lượng tốt nhất và giá thành hợp lý nhất tại Tp.HCM hiện nay, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website: https://fairythoinoi.com để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể về từng dịch vụ của Fairy Thôi Nôi nhé.

Nếu bạn không chuyên hoặc quá bận, đừng lo

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian, kinh nghiệm tổ chức hãy để Fairy Thôi Nôi thay bạn chu toàn mọi việc, chỉ từ #2tr2 / bàn, với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chắc chắn mang đến cho bạn sự hài lòng ngoài mong đợi!

Bói vui tương lai bé tuổi Tuất 2019 qua tháng sinh: http://bit.ly/2vSJr2P

KHUYẾN MÃI ĐẶT TIỆC THÁNG NÀY

Tư vấn miễn phí
>