fbpx

Bí quyết cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ sinh đôi

Mối quan tâm của ba mẹ về vấn đề chăm sóc trẻ sinh đôi cũng rất dễ hiểu. Việc chăm sóc một đứa trẻ là đủ khó khăn đối với nhiều người mới làm ba mẹ và khi có hai (hoặc nhiều hơn) cùng lúc có thể là một cú sốc thực sự. 

 

Làm thế nào để ba mẹ có thể chăm sóc cho trẻ sinh đôi dễ dàng hơn?

Hãy nhớ rằng rất khó để ba mẹ nhận được tất cả sự hỗ trợ mà họ cần – lần đầu làm ba mẹ, có thể phải sử dụng nhiều thời gian hơn, tốn nhiều tiền hơn cho các chi phí và đặc biệt là phải dành rất nhiều tình cảm cho đứa con bé bỏng của mình.

Với ba mẹ có bé sinh đôi, những nhu cầu này cũng tăng gấp đôi và hơn thế nữa. Cả ba và mẹ sẽ cần nhiều thứ hơn và phải hỗ trợ cho nhau để chăm con, vì vậy khi xảy ra mâu thuẫn căng thẳng tránh đổ lỗi cho nhau – hoặc chính bản thân. Hãy lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo trước và sắp xếp hỗ trợ thêm sau khi sinh người vợ sinh. Xem xét việc thuê thêm một người để trợ giúp chuyển dạ và sinh nở trong những ngày đầu tiên hoặc những tuần ở nhà.

“Hãy chắc chắn rằng bạn có lưu danh bạ gia đình hoặc bạn bè trong điện thoại nếu bạn cần họ”. Chị Thanh mẹ của cặp song sinh Bơ và Kem ở quận Bình Thạnh khuyên: “Bạn phải cho mọi người biết chính xác những gì bạn muốn. Hãy nói một chuyện lịch sự nếu bạn không muốn họ ở đó, nhưng đừng quá tự nhiên đưa ra yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.”

Chị Thanh nói rằng, dùng cách thư giãn với các tiêu chuẩn riêng của mình để đối phó việc phải chăm sóc 2 bé cùng một lúc. “Các mẹ bỉm phải chấp nhận thực tế là không có đủ thời gian trong ngày để dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ như ý muốn”, “Và nếu các mẹ chỉ dành thời gian tập trung cho các con trong ít nhất ba tháng đầu tiên, mẹ sẽ bớt căng thẳng hơn rất nhiều về mọi thứ”. Chị Thanh rất may mắn có mẹ chị đến phụ mỗi ngày trong nhiều tuần và chuẩn bị các bữa ăn cho chị – sau đó thì mẹ lại quay về nhà. 

“Đó cũng chính là một dạng trợ giúp mà mẹ bỉm thực sự cần.”

Xem thêm: Nghe nhạc có tốt cho trẻ sơ sinh hay không?

Làm thế nào để mẹ có thể cho các bé sinh đôi bú đầy đủ?

Tất nhiên! Về nguồn cung cấp sữa, việc cho hai đứa trẻ sinh đôi bú quả thật khó khăn khi cần phải tăng lượng sữa. Để tìm một phương pháp hiệu quả sẽ cần phải luyện tập và kiên nhẫn rất nhiều. Bí quyết cho mẹ là tìm một tư thế thoải mái phù hợp.

Chị Lan Chi ở quận 2, TP. HCM, đã cho cặp song sinh của mình bú cho đến khi các bé được 2 tuổi. Chị sử dụng một chiếc gối điều dưỡng sinh đôi để kê đầu của hai đứa trẻ được bồng trên tay. Nếu bạn có thể làm được việc này nó sẽ thời tiết kiệm thời gian và cũng có thêm những lợi ích khác, chẳng hạn như đưa các bé vào giấc ngủ cùng lúc. Chị Lan Chi chia sẻ thêm: “Nếu một bé thức dậy vào ban đêm, 95% là sẽ đánh thức bé còn lại và mình cũng phải chăm sóc cho cả 2 bé suốt đêm.”

Nhưng đối với chị Thu Thảo ở quận 12, mọi thứ không đơn giản như vậy. Ban đầu, chị đã thử cố gắng nuôi cặp song sinh của mình, nhưng với cậu con trai – Bé Bin thì lại không bú sữa mẹ tốt lắm và cần phải cho bú bình rất nhiều, vì vậy chị Thảo đã chuyển chiến lược của mình. “Mình chăm các bé dễ dàng hơn khi cho một bé bú sữa mẹ và bé còn lại bú bình”. “Bé Bon – bé còn lại rất chăm bú sữa mẹ” – Chị Thảo chia sẻ.

Mẹ nên có kế hoạch nghỉ thai sản bao lâu?

Câu trả lời ngắn gọn là càng nhiều càng tốt. Nhưng các yếu tố quyết định vẫn sẽ phụ thuộc vào những thứ mang lại điều tốt nhất cho bạn và gia đình bạn, sức khỏe của các bé, cách bạn cảm nhận về thể chất và tinh thần, hoàn cảnh tài chính và môi trường làm việc của bạn.

Xem thêm: Massage cho bé yêu của bạn như thế nào là tốt nhất

Nếu bạn cảm thấy cần thêm thời gian để nghỉ ngơi, hãy cân nhắc trao đổi vấn đề với bộ phận nhân sự của công ty hoặc nói chuyện với sếp của bạn về việc nghỉ phép dài hạn hoặc sắp xếp làm bán thời gian hoặc làm việc tại nhà. Nếu bạn có đủ khả năng, bạn cũng có thể quyết định nghỉ việc để chăm sóc con. Hãy nhớ rằng cần phải cân nhắc đưa ra câu trả lời đúng cho những quyết định của minh.

Làm thế nào để có thể liên lạc trao đổi cùng các ba mẹ có kinh nghiệm nuôi trẻ sinh đôi?

Rất nhiều ba mẹ sẽ đồng cảm với hoàn cảnh của bạn nhưng không ai có thể hỗ trợ khi chưa có kinh nghiệm. Một chuyên gia cố vấn bán thời gian tên Kosko bắt đầu tham dự các cuộc họp của câu lạc bộ Multiples tại America khi cô mang thai. “Có rất nhiều điều có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn và đáng để tìm hiểu, ngay cả khi bạn không phải là người trong cuộc”, cô nói.

Các bà mẹ trong nhóm của cô chia sẻ những lời khuyên rất có ý nghĩa về cách ứng xử với người thân và bạn bè. Đồng thời họ cũng hướng dẫn mua sắm các sản phẩm và thiết bị phù hợp với trẻ em một cách tiết kiệm và tỉnh táo.

Xem thêm: Cột mốc quan trọng của bé: Giai đoạn bé yêu biết lật

“Có một câu lạc bộ cà phê về những trẻ sinh đôi ở gần khu vực của mình, thật tuyệt vời khi được chia sẻ những kinh nghiệm với các mẹ bỉm khác” chị Thanh chia sẻ. “Mình bắt đầu tham gia khi mang bầu – lúc đầu cũng hơi sợ, nhưng tốt hơn là không biết phải giải quyết như thế nào khi có vấn đề nào đó xảy ra”, chị nói.

Nếu không có câu lạc bộ nào ở gần bạn, có một cách khác là liên lạc qua email hoặc nhóm trên Facebook – đặc biệt là khi bạn bất chợt có một câu hỏi vào giữa đêm. “Thật tuyệt vời có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm từ các ba mẹ khác” Chị Thanh nói. “Thật vui khi biết rằng vẫn có rất nhiều cha mẹ cũng đã từng trải qua tất cả những cảm giác này.”

Cuối cùng, hãy chia sẻ thêm những câu chuyện và lời khuyên về các cặp sinh đôi, sinh ba hoặc hơn thế nữa với những ba mẹ khác trong các nhóm dành cho các ba mẹ trên Facebook nhé.

Tư vấn miễn phí
>