fbpx

Bật Mí Câu Chuyện Lý Giải Vì Sao Gọi Là “Thôi Nôi”

Có thể ba mẹ chưa biết

BÉ RA ĐỜI TỪ TRUYỀN THUYẾT?

Từ xa xưa, bậc ông bà ta đã truyền lại một quan niệm rằng, các bé được sinh ra là do 12 Bà Mụ, mỗi bà Mụ sẽ dùng cái tâm cái lòng nặn ra một phần cơ thể của bé, giúp bé khỏe mạnh. Vì vậy, sau 1 tháng bé chào đời, cha mẹ Việt với  truyền thống tạ ơn sẽ làm một mâm cúng trịnh trọng đến các Bà Mụ đã tạo ra bé. Lễ cúng này được gọi là cúng đầy tháng cho bé.

Ba mẹ chưa biết

“Con Là Điều Tuyệt Vời Nhất Của Ba Mẹ”

Tuy nhiên, sau khi trải qua 30 ngày đầu đời, các bé vẫn rất yếu ớt cần được bảo bọc kỹ lưỡng ít nhất 12 tháng. Và khi bé tròn 1 tuổi, trong buổi sinh nhật đầu tiên của bé, cha mẹ thường sẽ làm một mâm cúng để tạ ơn trên đã bảo vệ, che trở cho bé những năm tháng đầu đời khỏe mạnh. Và lễ cúng này được gọi là lễ cúng thôi nôi.

BẬT MÍ THÔI NÔI

“Thôi nôi” có nghĩa đen là trẻ sẽ thôi không dùng nôi nữa mà chuyển qua dùng giường để ngủ. Điều này cũng có nghĩa bóng là trẻ đã bắt đầu lớn, bắt đầu phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng. Chính vì vậy mà khi bé được tròn một năm tuổi thì các bậc cha mẹ có nhiệm vụ phải làm lễ để tạ ơn các bà, mong cho các bà sẽ tiếp tục dìu dắt để bé mãi khỏe mạnh, ngoan ngoãn, mau ăn chóng lớn.

Ngoài ra thì lễ thôi nôi cũng đánh dấu một thời điểm quan trọng trong đời của bé. Lễ cúng thôi nôi còn là dịp mà gia đình chính thức thông báo về thành viên mới với ông bà tổ tiên đã khuất, mong ông bà mãi phù hộ độ trì cho bé gặp nhiều phước lộc trong tương lai. Và 1 điều không thể thiếu đó chính là mâm đồ chơi để xem tương lai con sẽ làm nghề gì.

Chọn nghề cho bé

Lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tính theo giới tính của bé. Quy luật chọn ngày sẽ là “trai kém 2, gái kém 1”. Nghĩa là nếu bé là con trai, thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi xuống 1 ngày. Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn.

Có lẽ vì vậy mà hầu như cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị một buổi lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi thật tươm tất. Nhưng thực tế là ở thời nay bởi vì công việc và guồng sống quá tất bật nên không phải cha mẹ nào cũng biết cách cúng đầy tháng và thôi nôi cho con. Và hiểu điều đó, Fairy có chia sẻ Cách Tổ Chức Tiệc Nôi Nôi Tại Nhà Cho Bé để cha mẹ tìm hiểu thêm nhé.

Bói vui tương lai bé tuổi Tuất 2018 qua tháng sinh: https://bit.ly/2kcHxo9

KHUYẾN MÃI ĐẶT TIỆC THÁNG NÀY

Tư vấn miễn phí
>